×

Những kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài mà mọi tài xế cần phải biết


Khi sở hữu xe ô tô, ngoài những chuyến đi ngắn thì chắc hẳn ai cũng phải đôi lần lái xe đường dài. Một điều chắc chắn rằng, lái xe đường dài bao giờ cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy cơ hơn gấp nhiều lần khi lái xe bình thường.

Khi bạn là một người lái mới, tham khảo những kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài sẽ rất có ích cho những hành trình sắp tới của bạn. Tham khảo bài viết sau để tìm hiểu về những kinh nghiệm hữu ích nhất trong trường hợp cần lái xe đường dài nhé?

Nội dung

Chuẩn bị tốt thể lực và tình trạng xe

Một trong những việc quan trọng trước khi bắt đầu một chuyến đi đường dài là cần chuẩn bị về thể lực lẫn tình trạng phương tiện. Di chuyển đường dài đòi hỏi phải liên tục điều khiển xe ở mọi tốc độ, nhiều khu vực từ nông thôn đến các tuyến đường quốc lộ. Do đó, người cầm lái cần có sự tập trung cao, đồng thời phản ứng nhanh trước mọi tình huống.

Kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài là trước mỗi chuyến đi, người lái xe nên có một giấc ngủ thật tốt. Điều này giúp duy trì sự tỉnh táo trong suốt hành trình, cũng như phản ứng tốt trước các tình huống giao thông đột ngột hay những sự cố cần xử lý có thể gặp trên đường.

Bên cạnh đó, không thể quên việc kiểm tra xe trước mỗi chuyến đi đường dài. Cần chủ động kiểm tra để kịp thời sửa chữa nếu có lỗi hỏng, thậm chí là bảo dưỡng, thay nhớt, lốp xe mới trong trường hợp cái cũ đã có vấn đề.

Chủ động kiểm tra xe trước mỗi chuyến đi đường dài để hạn chế sự cố.
Chủ động kiểm tra xe trước mỗi chuyến đi đường dài để hạn chế sự cố.

Xem thêm: THUÊ XE 4 CHỖ 7 CHỖ THEO THÁNG RẺ NHẤT TP. HCM

Lái xe từ tốn, ổn định

Khi lái xe đường dài, đặc biệt là những tuyến đường quốc lộ, bạn không nên tranh đường với tài xế xe vận tải hay những xe trọng tải lớn khác. Đảm bảo sự an toàn trong quá trình di chuyển với một tốc độ ổn định, từ tốn. Nếu không quá cấp bách, bạn nên hạn chế đi vào ban đêm, vì đây là thời điểm nhiều xe vận tải lớn thường chạy với tốc độ cao.

Lái xe từ tốn, không tranh đường với xe vận tải hay những xe trọng tải lớn.
Lái xe từ tốn, không tranh đường với xe vận tải hay những xe trọng tải lớn.

Trên những đoạn đường lớn không có dải phân cách ở giữa, tài xế cần chủ động quan sát  để phát hiện xe ngược chiều, xe sắp vượt để tránh va chạm. Trong trường hợp các đoạn đường có dải phân cách, nên giữ khoảng cách nhất định với dải phân cách giữa đường. Độ dài an toàn giữa xe ô tô và dải phân cách là khoảng 0.5 – 1 mét để đề phòng trường hợp khẩn cấp.

Xem thêm: THUÊ XE 29 CHỖ GIÁ RẺ TẠI TP. HCM

Vượt xe đúng cách

Kỹ năng vượt xe là một trong những kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài cần lưu ý đối với người cầm lái. Điều kiện để vượt xe an toàn, là tránh những khúc cua khuất tầm nhìn, tránh vượt về bên phải khi đang lái xe trên làn đường 1 chiều.

Những nơi như hầm cầu, hầm đường bộ là những địa điểm không nên vượt xe vì khả năng xảy ra đụng độ là khá cao. Cuối cùng là tuyệt đối không vượt xe khác ở nơi có vạch phân cách liền và treo biển cấm vượt. Những trường hợp này đều đã được triển khai trong luật giao thông đường bộ, để giữ an toàn cho chuyến đi của mình bạn nên chấp hành nghiêm chỉnh.

Kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài là cần có kỹ năng vượt xe đúng cách.
Kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài là cần có kỹ năng vượt xe đúng cách.

Bên cạnh đó, để thao tác vượt xe được an toàn, tài xế nên duy trì một khoảng cách nhất định với những xe khác. Điều này giúp bạn thuận lợi hơn trong việc quan sát làn đường xung quanh để có thể xác định vượt xe như thế nào là hợp lý và an toàn nhất.

Một điều cần chú ý khi muốn vượt xe, là tuyệt đối không cố gắng vượt những xe đang có tín hiệu muốn vượt ở phía trước. Nếu vượt xe trong trường hợp này, tài xế sẽ không thể quan sát làn đường một cách toàn diện để phản ứng và rất dễ gây ra tai nạn.

Xem thêm: NÊN THUÊ XE GÌ CHO ĐÁM CƯỚI?

Lên trước lộ trình ăn uống và nghỉ ngơi

Trước khi bắt đầu chuyến đi đường dài, bao giờ cũng nên có một kế hoạch cụ thể để hành trình được diễn ra suôn sẻ. Một số những việc cần làm là nghiên cứu tuyến đường chạy phù hợp, tìm kiếm các quán ăn, các trạm dừng chân… Điều này đặc biệt cần thiết với những gia đình có người già, phụ nữ và trẻ em đi cùng bởi đây là những đối tượng dễ bị kiệt sức.

Hiện tại, tài xế có thể tìm thấy khá nhiều trạm dừng chân ven đường quốc lộ Việt Nam phục vụ hoàn toàn miễn phí cho việc đỗ xe, đi vệ sinh và ăn uống.

Để hành trình được diễn ra suôn sẻ, nên lên trước lộ trình ăn uống và nghỉ ngơi.
Để hành trình được diễn ra suôn sẻ, nên lên trước lộ trình ăn uống và nghỉ ngơi.

Kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài an toàn là nghỉ ngơi sau mỗi 200 km hoặc sau khoảng 3 giờ chạy xe liên tục. Trong thời gian nghỉ ngơi này, tài xế và những thành viên trong xe có thể nghỉ ngơi, vệ sinh cá nhân hoặc ăn uống để nạp năng lượng cho chặng đường kế tiếp.

Khi di chuyển đường dài, bạn nên hạn chế việc cố gắng lái xe mà không nghỉ ngơi, sẽ khiến cho mọi người trên xe mà đặc biệt là người cầm lái bị mệt mỏi, chịu nhiều áp lực. Điều này rất dễ khiến họ mất đi sự tỉnh táo trong lúc lái, ngoài ra những người còn lại sẽ không còn thấy vui vẻ với hành trình của mình.

Trên đây là những kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài mà tài xế nên biết để đảm bảo cho hành trình của mình. Hi vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn tự mình di chuyển đến địa điểm xa hơn một cách an toàn và vui vẻ nhé!

Bình luận của bạn

Zalo
0706 915 555