×

Những điều cần lưu ý khi lái xe đường đèo


Từ trước đến nay, các vụ tai nạn thương tâm xảy ra trên những con đường đèo luôn là vấn đề đáng quan tâm của tất cả mọi người. Xe lao xuống vực. Xe đâm lẫn nhau do nhiều khúc quanh co… Thật không khó để tìm những vụ tai nạn như thế này trên mạng xã hội, các tạp chí, tờ báo. Những điều đáng tiếc này luôn là bài học đắt giá cho những người lái xe vượt qua các cung đường núi đồi nguy hiểm. Nếu bạn là người lái xe, hãy tự trang bị thêm kiến thức cho mình về kỹ năng lái xe trên những con đường “tử thần” này để bảo vệ tính mạng cũng như đảm bảo không tổn thất về người và của nào có thể xảy ra. 

Fhu1566107603

Kiểm tra xe trước khi khởi hành chuyến đi

Việc kiểm tra xe trước lúc đi sẽ đảm bảo chắc chắn rằng sẽ không có bất kỳ trục trặc nào xảy ra trong đoạn đường đi. Các tài xế phải kiểm tra kỹ lưỡng hệ thống phanh như mực dầu phanh, độ mòn má phanh,.. và các tình trạng của lốp xe, dầu trợ lực lái để đảm bảo xe đang ở trong tình trạng tốt nhất và đem lại sự tự tin cho bạn khi lái xe lên đèo.

thuê xe ô tô 7 chỗ

Ngoài ra, bạn còn phải xem tình trạng thể chất của bản thân như thế nào? Có đáp ứng được điều kiện lái xe hay không? Nếu bản thân đang trong trạng thái không tốt thì đừng cố gắng lái. Bởi lẽ điều này sẽ không đảm bảo an toàn và có thể xảy ra tai nạn khi lái xe không tỉnh táo.

Với những hành trình dài, cần vượt qua nhiều đoạn đèo hiểm trở, bạn cần phải vạch sẵn lộ trình hợp lý để dừng lại nghỉ ngơi, phục hồi năng lượng để chinh phục những đoạn đường kế tiếp. Không nên cố gắng lái xe trong một khoảng thời gian quá dài, sẽ gây ra mỏi mệt cho cả bạn và cả chiếc xe.

Xem thêm bài viết:

Những điều lưu ý khi thuê xe cho công ty nước ngoài

Những lưu ý khi lái xe đường đèo

Khi leo đèo

Leo đèo khi xe đang đứng yên

Tùy theo độ dốc của đèo mà chúng ta điều chỉnh số sao cho phù hợp. Động cơ xe sẽ tỉ lệ thuận với độ dốc của đèo. Ví dụ, nếu dốc thẳng đứng thì tốc độ động cơ phải mạnh, khoảng 3000 vòng/phút sẽ giúp xe khởi động và leo đèo dễ dàng hơn. 

Len Doc Zpij

Leo đèo khi xe đang chạy

Leo đèo khi xe đang chạy đòi hỏi bạn phải quan sát và đánh giá đoạn đường đó thật kỹ. Nếu ở đoạn dốc vừa phải, hãy giữ chặt chân côn và xuống một số trước khi leo đèo. Nếu đoạn đường dốc hơn, hãy tiếp tục nhấn ga và xuống số thêm một lần nữa. Phải đảm bảo động cơ đủ mạnh để có thể vượt đèo. 

Lexus Lx 570 4 1

Khi xuống dốc, đổ đèo

Điều sai lầm mà các tài xế thường làm khi xuống dốc chính là rà phanh liên tục. Đây là hành động cực kỳ nguy hiểm bởi lẽ rà phanh quá nhiều sẽ làm tăng nhiệt độ trong hệ thống phanh, làm cháy má phanh, sôi dầu phanh khiến hệ thống phanh không còn tác dụng nữa. Nếu bạn cảm thấy có mùi khét và có khói bốc ra từ xe chứng tỏ bạn đã rà phanh quá nhiều lần. Vì thế, để đảm bảo an toàn, khi xuống dốc hãy rà phanh khi thật cần thiết, hạn chế tối đa việc dùng phanh.

Media 0b F3 Normal 26122014100710 Leo Va Do Deo 2

Ngoài ra, kỹ năng cần thiết khác chính là quan sát vòng tua động cơ. Động cơ của xe lúc đó phải chạy ở tốc độ cao hơn bình thường,  nếu cảm thấy xe chạy nhanh quá thì hãy chuyển xuống một số để kiểm soát nó.

Kỹ năng lái xe qua những khúc cua

Ôm cua là sự kết hợp của nhiều yếu tố: vận tốc, góc nghiêng xe, đặc tính lốp, điều kiện mặt đường, kỹ năng lái… Trước khi vào cua, phải giảm tốc độ trước đánh lái, tốt nhất chúng ta nên chuyển số thấp hơn. Lúc này, tài xế có thể dùng phanh để việc vào cua không bị bất ngờ khi xe đang di chuyển. 

Khi vào cua, tài xế cần ước lượng được độ cong của cua để lái một lần và giữ cố định góc xoay vô lăng tới lúc thoát cua

Khuccuaxehoi

Khi thoát cua, tài xế cần phải lái mượt mà để tránh độ giật của quán tính khiến người ngồi trên xe lắc lư.

Kỹ năng lái xe trên những đoạn đường thẳng

Đoạn đường thẳng trên đường đèo thường không quá dài vì thế phải đòi hỏi người lái xe thật tập trung để điều chỉnh cho phù hợp. Khi lái ở những đoạn đường thẳng này, bạn có thể lái ở số cao hơn và tốc độ nhanh hơn. Tuy nhiên phải thật cẩn thận, tránh những chiếc xe đi ngược chiều và những chiếc xe ở điểm mù. 

Lai Xe Duong Deo 1

Lái xe đường đèo là một việc thật không đơn giản, đòi hỏi phải kết hợp nhiều yếu tố cẩn thận, tập trung, quan sát kỹ, kỹ năng lái xe chuẩn,… Vì thế để đảm bảo lái xe thật an toàn trên những đoạn đường này, bạn phải tập luyện thật nhiều và thực hành nhiều để có thể tự tin lái xe.

 

 

 

Bình luận của bạn


0706 915 555