×

Giải đáp thắc mắc: Xe 4 chỗ có niên hạn sử dụng không?


Xã hội ngày càng phát triển, số lượng người sử dụng điều khiển xe ô tô cá nhân 4 chỗ ngày càng nhiều nhưng hiếm khi biết: “Xe 4 chỗ có niên hạn sử dụng không?”. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây. Thuê xe Rạng Đông sẽ chia sẻ cho bạn những thắc mắc bấy lâu nay.

Quy định về niên hạn sử dụng các loại xe ô tô

Niên hạn sử dụng tất cả các loại xe ô tô đều được tính theo năm theo điều 4 nghị định 95/2009/NĐ-CP. Tính từ năm sản xuất xe và xác định căn cứ về niên hạn sử dụng phải theo thứ tự ưu tiên.

Quy định về niên hạn sử dụng xe như thế nào. Nguồn: Internet
Quy định về niên hạn sử dụng xe như thế nào. Nguồn: Internet

+ Số nhận dạng xe hay còn được gọi là số VIN. Số khung xe. Các tài liệu kỹ thuật bao gồm: Catalogue, sổ tay các thông số về kỹ thuật, các phần mềm nhận dạng, hoặc thông tin độc quyền của nhà sản xuất.
+ Các thông tin nhãn mác của nhà sản xuất, hãng xe riêng được gắn hoặc đóng ở trên xe.
+ Có hồ sơ lưu trữ, giấy chứng nhận chất lượng.
+ Đối với các loại ô tô sản xuất trong nước phải có phiếu kiểm tra chất lượng.
+ Biên bản nghiệm thu hoặc kiểm tra. Đối với ô tô cải tạo phải có giấy chứng nhận chất lượng của phương tiện cơ giới cải tạo.
+ Hồ sơ gốc phải do cơ quan công an quản lý.
+ Giấy chứng từ nhập khẩu.

Đối với loại ô tô không có một trong những cơ sở, hồ sơ, tài liệu như trên sẽ được coi như là đã hết niên hạn sử dụng. Bên cạnh đó có một số trường hợp được chính phủ cho phép thì niên hạn sử dụng xe ô tô được tính từ năm đăng ký xe lần đầu.

Xem thêm: Quy trình thuê xe du lịch tại Thủ Đức chi tiết nhất!

Niên hạn sử dụng ô tô là bao nhiêu năm?

Thời gian sử dụng của một chiếc xe ô tô là một vấn đề rất quan trọng hiện nay. Được coi như là một tài sản ở nước ta hiện nay. Nước ta đã ban hành văn bản pháp luật quy định rõ ràng về niên hạn sử dụng xe ô tô nhưng được phân chia ra từng loại xe sẽ có thời gian khác nhau. Sẽ được phân thành loại xe chở người, chở hàng hoặc là theo từng số chỗ ngồi riêng.

Niên hạn sử dụng xe ô tô là bao lâu. Nguồn: Internet
Niên hạn sử dụng xe ô tô là bao lâu. Nguồn: Internet

Theo điều 4 Nghị định 95/2009/NĐ-CP ban hành quy định thời gian sử dụng đối với ô tô chở hàng và chở người. Điều 6 Thông tư số 21/2010/TT-BGTVT hướng dẫn thực hiện theo  Nghị định 95/2009/NĐ-CP quy định như sau:

+ Không quá 25 năm đối với ô tô chở hàng. Nếu như ô tô chở người đã quá niên hạn sử dụng được phép chuyển đổi thành ô tô chở hàng. Còn ô tô chở hàng được chuyển đổi thành xe chuyên dùng. Ô tô chở người trên 9 chỗ ngồi kể cả chỗ của lái xe hoặc ô tô chuyên dùng được chuyển đổi thành ô tô chở hàng.
+ Không quá 20 năm đối với xe chở người từ 10 chỗ trở lên kể cả chỗ ngồi của lái xe. Ô tô chở người chuyên dùng được chuyển đổi thành ô tô chở người dưới 9 chỗ đã bao gồm ghế người lái.
+ Không quá 17 năm đối với xe chở người chuyển đổi thành công năng. Xe chở hàng đã chuyển thành chở người trước 1/1/2002.
+ Riêng đối với ô tô chở người đến 9 chỗ đã bao gồm cả ghế người lái, xe chuyên dùng, xe sơ-mi rơ-moóc và xe rơ-moóc đều không có niên hạn sử dụng.
Niên hạn sử dụng xe ô tô được tính như thế nào. Nguồn: Internet
Niên hạn sử dụng xe ô tô được tính như thế nào. Nguồn: Internet

Như vậy, theo quy định trên chắc hẳn các bạn đã trả lời được câu hỏi xe 4 chỗ có niên hạn sử dụng không rồi. Nhưng nếu các bạn chưa rõ có thể đọc tiếp phần sau đây chúng tôi sẽ giải đáp chính xác cho các bạn xe 4 chỗ có niên hạn sử dụng không.

Xe 4 chỗ có niên hạn sử dụng không?

Theo thông tin quy định phía trên chúng tôi có thể trả lời cho bạn được câu hỏi xe 4 chỗ có niên hạn sử dụng không, thì câu trả lời của chúng tôi là không các bạn nhé.

Các bạn có thể đọc quy định cuối cùng chúng tôi đã nhắc đến ở phần trên đó là đối với các xe ô tô đến 9 chỗ ngồi bao gồm cả ghế của người lái thì không có niên hạn sử dụng. Vì thế kể cả các xe ô tô 4 chỗ, ô tô 5 chỗ, ô tô 7 chỗ đã bao gồm ghế người lái đều không có niên hạn sử dụng.

Vì vậy, các bạn không cân lo lắng rằng mua một chiếc ô tô đời cũ thì sẽ không ảnh hưởng gì đến niên hạn sử dụng xe cả. Thay vào đó bạn còn có thể nhận được nhiều chương trình giảm giá, khuyến mại ưu đãi khác từ nhà cung cấp nữa đấy.

Xe 4 chỗ có niên hạn sử dụng không. Nguồn: Internet
Xe 4 chỗ có niên hạn sử dụng không. Nguồn: Internet

Qua bài viết trên, chúng tôi đã giúp các bạn trả lời được câu hỏi xe 4 chỗ có niên hạn sử dụng không. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp cho các bạn hiểu hơn về thời gian sử dụng xe ô tô như thế nào để có thể yên tâm lái xe trên đường. Nếu bạn còn bất cứ câu hỏi nào hãy liên hệ với chúng tôi qua https://thuexerangdong.com/ nhé.

Contact: Thuê xe Rạng Đông

Địa chỉ: 109 Liên Phường, Tổ 7, Khu phố 6, phường Phước Long B, quận 9, TP HCM

Hotline: 0706 915 555

Email: thuexerangdong@gmail.com

Bình luận của bạn


0706 915 555