×

Bạn đã biết xe 45 chỗ chở tối đa bao nhiêu người chưa?


Xe 45 chỗ chở tối đa bao nhiêu người câu hỏi tuy không còn mới nhưng luôn nhận được sự quan tâm của cộng đồng. Đặc biệt, chủ sở hữu một chiếc xe 45 chỗ thì đây sẽ là thông tin vô cùng hữu ích. Vậy câu trả chính xác mà chúng ta cần ở đây là gì?

Xe 45 chỗ chở tối đa bao nhiêu người

Xe 45 chỗ chở tối đa bao nhiêu người? Trên thực tế mỗi xe khách đều quy định về số người được phép trở. Nhằm mục đích đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển, cũng như tránh tính trạng nhồi nhét hành khách đối với các đơn vị kinh doanh vận tải.

Xe 45 chỗ chở tối đa bao nhiêu người bạn đã biết chưa
Xe 45 chỗ chở tối đa bao nhiêu người bạn đã biết chưa

Xe 45 chỗ thì thì đương nhiên chúng ta có thể chở 45 người. Tuy nhiên trên thực tế, tất cả các phương tiện xe 45 chỗ đều được phép chở thêm người ngoài 45 ghế tương ứng 45 chỗ ngồi. Cụ thể hơn với xe 45 chỗ người bạn có thể chở thêm 4 người. Như vậy, chúng ta đã tìm được đáp án cho câu hỏi xe 45 chỗ chở tối đa bao nhiêu người?

Vậy trong trường hợp chở quá 49 người như cho phép chủ phương tiện có gặp phải vấn đề gì không? Đương nhiên rồi, với những phương tiện chở quá số người cho phép sẽ bị xử phạt. Thậm chí mức phạt này không hề nhẹ, có thể lên đến hàng chục triệu đồng.

Xe 45 chỗ chở quá chỗ người cho phép áp dụng mức phạt nào?

Việc chở quá số người có thể gây nguy hiểm trong quá trình chuyên chở. Theo đó, pháp luật đã quy định mức phạt cụ thể đối với những trường hợp chở quá. Ở đây mức phạt áp dụng cho trường hợp trở trên 49 người tức là số người tối đa được chở. Mức phạt đó được quy định cụ thể như sau:

Căn cứ theo Khoản 6 và Điểm g Khoản 14 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP có quy định như sau:

Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng trên mỗi người vượt quá quy định được phép chở của phương tiện nhưng tổng mức phạt tiền tối đa không vượt quá 40.000.000 đồng đối với chủ phương tiện là cá nhân, từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng trên mỗi người vượt quá quy định được phép chở của phương tiện nhưng tổng mức phạt tiền tối đa không vượt quá 80.000.000 đồng đối với chủ phương tiện là tổ chức giao phương tiện hoặc để cho người làm công, người đại diện điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại khoản 4 Điều 23 Nghị định này hoặc trực tiếp điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại khoản 4 Điều 23 Nghị định này

Điều 23. Xử phạt người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người vi phạm quy định về vận tải đường bộ: 4.Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng trên mỗi người vượt quá quy định được phép chở của phương tiện nhưng tổng mức phạt tiền tối đa không vượt quá 40.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô chở hành khách chạy tuyến có cự ly lớn hơn 300km thực hiện hành vi vi phạm: Chở quá từ 02 người trở lên trên xe đến 9 chỗ, chở quá từ 03 người trở lên trên xe 10 chỗ đến xe 15 chỗ, chở quá từ 04 người trở lên trên xe 16 chỗ đến xe 30 chỗ, chở quá từ 05 người trở lên trên xe trên 30 chỗ.”

Xe 45 chỗ chở quá sẽ bị phạt
Xe 45 chỗ chở quá sẽ bị phạt

Như vậy càng chở quá số người quy định, mức phạt lại càng cao. Do vậy khi vận chuyển hành khách chủ phương tiện chú ý chở đúng số người theo quy định.

Tại sao không nên chở quá số người quy định

Chắc chắn rồi, không phải nghiễm nhiên mà pháp luật quy định, xử phạt chủ phương tiện chở quá số người. Thay vào đó, chở quá số người luôn tiềm ẩn những nguy hiểm rình rập mọi lúc mọi nơi.

Chở quá số người có thể gây nguy hiểm
Chở quá số người có thể gây nguy hiểm

Chở quá số người nhiều sẽ làm khuất tầm nhìn của lái xe thông qua gương chiếu hậu bên phải. Điều này không chỉ xảy ra với xe khách, xe buýt không là ngoại lệ. Thê nhưng xe buýt lại không quy định, bởi xe có thiết kế chỗ hành lang rộng phù hợp chỗ nhiều người có thể đứng. Kèm theo đó là tay cầm phía trên đảm bảo an toàn.

Trong khi đó xe 45 chỗ thiết kế chỗ ngồi đủ cho 45 người. Đồng thời có thể sắp xếp chỗ ngồi cho 4 người chở quá trong trường hợp cần thiết. Ngoài ra, thiết kế phần hành lang của xe khá hẹp, không có chỗ đứng. Kèm theo, xe khách không có chỗ tay vịn khi đứng giống như xe buýt. Trong trường hợp xe phanh gấp, người đừng có thể lao đầu về phía trước, ngã và gây nguy hiểm. Đặc biệt, đối với những người có sức khỏe yếu thì trường hợp này là vô cùng nguy hiểm.

Chở quá có thể cản trở quá trình di chuyển
Chở quá có thể cản trở quá trình di chuyển

Ngoài ra, đối với hành khách trên xe việc bị nhồi nhét sẽ gây không ít phiền toái. Đặc biệt, hành khách sẽ vô cùng mệt mỏi nếu đi đường dài mà bị nhồi nhét, không có chỗ ngồi thoải mái. Ngoài ra, xe quá động còn tạo cơ hội cho một số kẻ xấu lợi dụng như móc túi, trộm cắp. Thậm chí một số kẻ biến thái dở trò ngay trên xe cũng có thể xảy ra.

Xe 45 chỗ chở tối đa bao nhiêu người? Như vậy với thông tin bài viết chia sẻ, mỗi chúng ta đã tìm được câu trả lời chính xác. Theo đó, việc chở quá số người quy định là vi phạm pháp luật các chủ sở hữu xe nên lưu ý.

Bình luận của bạn


0706 915 555