×

Hệ Thống Cân Bằng Điện Tử Là Gì – Tầm Quan Trọng Của Hệ Thống Cân Bằng Điện Tử


Hệ thống cân bằng điện tử là một trong những bộ phận quan trọng, hỗ trợ và đảm bảo an toàn cho người lái xe. Có thể nói rằng đây là một trong những hệ thống quan trọng và giúp kiểm soát việc lái xe hiệu quả hơn. Để biết thêm chi tiết về hệ thống cân bằng điện tử là gì cũng như các ưu điểm và tính năng vượt trội của hệ thống này. Hãy cùng theo dõi những chia sẻ sau đây cùng với chúng tôi.

Hệ thống cân bằng điện tử là gì? Hệ thống cân bằng điện tử còn được gọi là ESP.
Hệ thống cân bằng điện tử là gì? Hệ thống cân bằng điện tử còn được gọi là ESP.

Nội dung

Hệ thống cân bằng điện tử là gì?

Có thể nhiều người sẽ thắc mắc hệ thống cân bằng điện tử là gì? Hệ thống cân bằng điện tử còn được gọi là ESP. Đây được đánh giá là một trong những bộ phận quan trọng của ô tô, giúp đảm bảo an toàn cho người lái xe. ESP sẽ giúp ô tô chạy ổn định, đồng thời giúp người lái kiểm soát được xe. Nhờ đó, tránh được các vấn đề xảy ra như lệch góc lái, xe bị xỉa đầu hoặc văng đuôi khi vào cua với tốc độ cao.

Ví dụ, nếu bạn tăng tốc nhanh trên bề mặt trơn hoặc nghiêng, bánh xe của xe có thể bị trượt. Tuy nhiên, trong trường hợp này hệ thống cân bằng điện tử sẽ nhận ra rằng độ tăng tốc thực tế của xe không tương ứng với tốc độ bánh xe và có thể điều chỉnh công suất cung cấp đến các bánh xe. Nhờ đó duy trì các lực kéo, để tránh các tình trạng xe có thể trượt xuống dốc và giúp lái xe an toàn hơn.

Hệ thống cân bằng điện tử hoạt động như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của hệ thống cân bằng điện tử dựa trên việc sử dụng các cảm biến có độ nhạy cao, có thể xác định độc lập nhiều thông số quan trọng trong quá trình lái xe. Kiểm soát trạng thái và cân bằng xe trên các tuyến đường. Một trong những bộ vi xử lý có thể sử dụng RAM. Chúng xử lý các tín hiệu được truyền từ các cảm biến với tốc độ đáng kinh ngạc – lên tới 30 tín hiệu chỉ trong một giây.

Khi bộ xử lý phát hiện các sai lệch trong các chỉ số từ các cảm biến, chúng sẽ kiểm soát hệ thống phanh và hệ thống cung cấp nhiên liệu. Do đó, chiếc xe sẽ dần ổn định trên đường. Tuy nhiên, ESP sẽ không thể phát hiện toàn bộ những điều bất ổn trên các tuyến đường, vì vậy người lái xe phải tự mình kiểm soát một phần.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống cân bằng điện tử dựa trên việc sử dụng các cảm biến có độ nhạy cao, có thể xác định độc lập nhiều thông số quan trọng trong quá trình lái xe

Trong trường hợp bánh trước bị đẩy, hệ thống cân bằng điện tử ESP sẽ áp dụng một cách khác để bảo vệ sự cân bằng của xe: bao gồm hệ thống phanh ở bánh sau. Điều này sẽ giúp ổn định phần phía trước của chiếc xe. Nếu bánh sau và bánh trước đều bị trượt, dựa trên dữ liệu nhận được từ các cảm biến, ESP sẽ tự động quyết định nên sử dụng hệ thống phanh nào.

Ưu điểm của hệ thống cân bằng điện tử

  • Theo dõi và điều chỉnh gần như tất cả các quá trình xảy ra trong xe khi lái xe.
  • Đơn giản hóa việc lái xe.
  • Sức mạnh tính toán vô cùng hiệu quả
  • Được coi là một trong những hệ thống an toàn chủ động đáng tin cậy nhất.
  • Kết hợp một số hệ thống (ví dụ: chống khóa và chống trượt).
  • Phản ứng tức thì với một tình huống quan trọng.
  • Trong một số mô hình thiết kế xe, ESP có thể bật và tắt. Tình trạng liên quan đến hệ thống cân bằng điện tử có thể được tìm thấy bằng cách sử dụng chỉ báo trên bảng điều khiển xe.

Theo thống kê, nếu mỗi chiếc xe đều lắp đặt ESP, một phần ba số vụ tai nạn trên đường trên toàn thế giới có thể tránh được.

Theo thống kê, nếu mỗi chiếc xe đều lắp đặt ESP, một phần ba số vụ tai nạn trên đường trên toàn thế giới có thể tránh được.

Tầm quan trọng của hệ thống cân bằng điện tử

Hệ thống cân bằng điện tử là một phần không thể thiếu trong kết cấu ô tô. Và đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong các việc, chẳng hạn như:

Tự động làm sạch hệ thống phanh đĩa

Trong quá trình lái xe, đĩa phanh có thể tích tụ độ ẩm, bụi bẩn. Tuy nhiên, với ESP, đĩa quay có thể được tự động làm sạch.

Giúp dừng lại một cách trơn tru

Esp cũng giúp cho việc dừng xe trở nên nhẹ nhàng hơn. Điều này đạt được bằng cách giảm áp suất trong hệ thống thủy lực của xe. Đặc biệt là khi di chuyển trên những con dốc, hệ thống cân bằng điện tử giúp xe di chuyển ổn định mà không lăn xuống dốc.

Tự dừng xe trong quá trình đỗ xe

ESP cũng được đánh giá là một bản sao tự động của phanh đỗ xe.

ESP hoạt động cùng với hệ thống kiểm soát hành trình

Nhờ các cảm biến, hệ thống sẽ tự động phân tích khoảng cách với các phương tiện khác, tự động dừng phương tiện nếu khoảng cách không an toàn. Khả năng của thiết bị điện tử có thể thay đổi tùy thuộc vào nhà sản xuất và kiểu máy của ESP.

Nhờ các cảm biến, hệ thống sẽ tự động phân tích khoảng cách với các phương tiện khác, tự động dừng phương tiện nếu khoảng cách không an toàn

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây, bạn đã nắm được hệ thống cân bằng điện tử là gì? Đặc biệt với những ai quan tâm đến các dịch vụ thuê xe thì có thể liên hệ ngay với Rạng Đông. Các mẫu xe của chúng tôi không những đa dạng về kích thước và mẫu mã mà hơn hết còn được lắp đặt đầy đủ hệ thống cân bằng điện tử. Giúp cho những chuyến đi của bạn và gia đình an toàn và trọn vẹn hơn.

Bình luận của bạn

Zalo
0706 915 555