×

XE 45 CHỖ THỰC TẾ CÓ THỂ CHỞ BAO NHIÊU NGƯỜI?


Rate this post

Nhiều người thường nghĩ rằng xe 45 chỗ chỉ có thể chở vừa đủ 45 người. Tuy nhiên, trên thực tế lại không phải như vậy mà có thể chở thêm người. Bạn có tò mò xem số lượng người có thể được chở thêm không? Mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “xe 45 chỗ thì chở tối đa được bao nhiêu người” nhé!

1. Xe 45 chỗ chở tối đa bao nhiêu người?

Trên thực tế mỗi xe khách đều quy định về số người được phép chở nhằm mục đích đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển, cũng như tránh tình trạng nhồi nhét hành khách đối với các đơn vị kinh doanh vận tải.

Xe 45 chỗ chở tối đa bao nhiêu người bạn đã biết chưa
Xe 45 chỗ chở tối đa bao nhiêu người bạn đã biết chưa

Rất nhiều người tưởng rằng xe 45 chỗ chỉ có thể chở tối đa được 45 người. Tuy nhiên trên thực tế, tất cả các phương tiện xe 45 chỗ đều có thể và được cho chở thêm người thêm 4 người. Tuy nhiên, pháp luật quy định đối với những phương tiện chở quá số người cho phép sẽ bị xử phạt có thể lên đến hàng chục triệu đồng, gấp hàng chục lần mức phí vào cao tốc cho xe 45 chỗ.

2. Xe 45 chỗ chở quá người cho phép áp dụng mức phạt nào?

Việc chở quá số người có thể gây nguy hiểm trong quá trình chuyên chở. Theo đó, pháp luật đã quy định mức phạt cụ thể đối với những trường hợp chở quá số người quy định, mức phạt áp dụng cho trường hợp chở trên 49 người tức là số người tối đa được chở:

Căn cứ theo Khoản 6 và Điểm g Khoản 14 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP có quy định như sau:

Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ: Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng trên mỗi người vượt quá quy định được phép chở của phương tiện nhưng tổng mức phạt tiền tối đa không vượt quá 40.000.000 đồng đối với chủ phương tiện là cá nhân, từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng trên mỗi người vượt quá quy định được phép chở của phương tiện nhưng tổng mức phạt tiền tối đa không vượt quá 80.000.000 đồng đối với chủ phương tiện là tổ chức giao phương tiện hoặc để cho người làm công, người đại diện điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại khoản 4 Điều 23 Nghị định này hoặc trực tiếp điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại khoản 4 Điều 23 Nghị định này

Điều 23. Xử phạt người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người vi phạm quy định về vận tải đường bộ: 4.Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng trên mỗi người vượt quá quy định được phép chở của phương tiện nhưng tổng mức phạt tiền tối đa không vượt quá 40.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô chở hành khách chạy tuyến có cự ly lớn hơn 300km thực hiện hành vi vi phạm: Chở quá từ 02 người trở lên trên xe đến 9 chỗ, chở quá từ 03 người trở lên trên xe 10 chỗ đến xe 15 chỗ, chở quá từ 04 người trở lên trên xe 16 chỗ đến xe 30 chỗ, chở quá từ 05 người trở lên trên xe trên 30 chỗ.”

Xe 45 chỗ chở quá sẽ bị phạt
Xe 45 chỗ chở quá sẽ bị phạt

Như vậy càng chở quá số người quy định, mức phạt lại càng cao. Do đó khi đưa đón hành khách chủ phương tiện chú ý chở đúng số người theo quy định.

Xem thêm: Di chuyển từ bến xe miền đông đi Tây Ninh với các dịch vụ xe du lịch an toàn

3. Tại sao không nên chở quá số người quy định

Chở quá nhiều người sẽ làm khuất tầm nhìn của lái xe thông qua gương chiếu hậu bên phải. Điều này không chỉ xảy ra với xe khách, mà còn với cả xe buýt. Thế nhưng xe buýt lại không quy định về số lượng khách, bởi xe có thiết kế chỗ hành lang rộng phù hợp chỗ nhiều người có thể đứng. Kèm theo đó là tay cầm phía trên đảm bảo an toàn.

Trong khi đó xe 45 chỗ thiết kế chỗ ngồi đủ cho 45 người. Đồng thời có thể sắp xếp chỗ ngồi cho 4 người chở quá trong trường hợp cần thiết, đặc biệt đối với xe Universe 45 chỗ thì còn có thể xếp được nhiều chỗ hơn. Ngoài ra, thiết kế phần hành lang của xe khá hẹp, không có chỗ đứng.

Bên cạnh đó, xe khách không có chỗ tay vịn khi đứng giống như xe buýt, trong trường hợp xe phanh gấp, người đứng có thể lao đầu về phía trước, ngã và gây tai nạn. Đặc biệt, đối với những người có sức khỏe yếu thì trường hợp này là vô cùng nguy hiểm.

Chở quá có thể cản trở quá trình di chuyển
Chở quá có thể cản trở quá trình di chuyển

Ngoài ra, đối với hành khách trên xe, việc bị nhồi nhét sẽ gây không ít phiền toái. Đặc biệt, hành khách sẽ vô cùng mệt mỏi nếu đi đường dài mà bị nhồi nhét, không có chỗ ngồi thoải mái. Thêm nữa, xe quá đông còn tạo cơ hội cho một số kẻ xấu lợi dụng như móc túi, trộm cắp hoặc một số kẻ biến thái có thể giở trò ngay trên xe.

Hy vọng với bài viết vừa rồi, bạn đã có thêm cho mình những thông tin hữu ích về việc chở bao nhiêu người trên xe 45 chỗ để tránh vi phạm luật an toàn giao thông và đảm bảo cho các hành khách khác trên xe.

Bình luận của bạn

Zalo
0706 915 555