×

Bật mí 3 cách chạy xe ô tô tiết kiệm xăng chi tiết nhất!


4/5 - (1 vote)

Đi xe ô tô thì bài toán tiết kiệm xăng luôn là mối quan tâm hàng đầu của các lái xe. Đây không chỉ là bài toán về tiết kiệm chi phí mà còn phần nào giúp bảo quản, bảo dưỡng xe tốt hơn để lái xe an toàn. Sau đây sẽ là 3 cách chạy xe ô tô tiết kiệm xăng.

Tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến xe tiêu hao nhiều năng lượng
Tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến xe tiêu hao nhiều năng lượng

Nguyên nhân khiến xe ô tô hao xăng

Lốp xe bị non, mòn lốp

Tại sao lại nói lốp xe (vỏ xe) bị non, mòn sẽ làm tiêu hao nhiều nhiên liệu của xe ô tô hơn. Bởi khi lốp xe bị mòn thì áp suất của lốp sẽ thấp, việc này khiến cho diện tích ma sát của lốp xe và mặt đường tăng.

Xe cảm giác lái bị nặng, tăng trọng tải. Để làm giảm lực cản này động cơ sẽ hoạt động với năng suất lớn hơn thì sẽ làm tiêu hao năng lượng nhiều hơn

Dầu và nước mát động cơ

Dầu nhớt và nước mát động cơ nếu không được thay thế và thêm thường xuyên sẽ khiến ma sát hoạt động động cơ lớn hơn. Vì thế xe sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn

Hệ thống lọc gió bị bụi bẩn

Hệ thống lọc gió bị bụi bẩn khiến xe tiêu tốn xăng hơn
Hệ thống lọc gió bị bụi bẩn khiến xe tiêu tốn xăng hơn

Lọc gió của xe có nhiệm vụ là lọc, ngăn ngừa bụi bẩn ở không khí bên ngoài trước khi vào buồng đốt. Và theo thời gian thì bộ phận này sẽ bám đầy bụi bẩn, che kín không chừa chỗ cho lượng gió cần thiết vào buồng đốt. Vì lượng gió và ít hơn nên bắt buộc phải sử dụng nhiên liệu nhiều hơn để đảm bảo công suất động cơ hoạt động.

Yếu tố môi trường

Yếu tố nhiệt độ ở môi trường ngoài cũng là một trong những nguyên nhân khiến xe ô tô hao tổn nhiều xăng. Bởi nếu nhiệt độ bên ngoài cao thì tần suất làm việc của động lốc lạnh – hệ thống điều hòa sẽ càng lớn để có thể làm mát cho bộ máy và cung cấp khí lạnh cho khoang xe.

Xem thêm: Thông tin về giờ hạ cánh sân bay Nội Bài mà bạn cần biết

3 cách chạy xe ô tô tiết kiệm xăng

Sử dụng điều hòa trên xe đúng cách

Điều hòa trong xe ô tô là một phần phụ tải của xe ô tô. Năng lượng dùng để dẫn động lốc lạnh giúp điều hòa trong ô tô hoạt động được là nhờ vào việc đốt cháy nhiên liệu.

Không chỉ riêng hệ thống điều hòa mà cả dàn lạnh hay như mô tơ quạt dàn nóng cũng đều sử dụng năng lượng từ nhiên liệu để làm mát dàn nóng và cung cấp khí lạnh cho xe.

Cách chạy xe ô tô tiết kiệm xăng khi sử dụng điều hòa thì chúng ta sẽ có mẹo sau:

3 cách chạy xe ô tô tiết kiệm xăng
3 cách chạy xe ô tô tiết kiệm xăng
– Nên đỗ xe ở vị trí mát nhất như những nơi đỗ có mái che hoặc dưới tán cây râm mát. Nếu như không thể tìm được chỗ đậu xe lý tưởng như vậy thì có thể sử dụng bạt hoặc tấm chắn dành riêng cho xe 4 chỗ để hấp thụ tối thiểu bức xạ, sức nóng của mặt trời. Nhờ như vậy khi khởi động xe, hệ thống làm mát và điều hòa trong khoang xe sẽ sử dụng ít nhiên liệu và thời gian làm mát xe cũng nhanh hơn.
– Làm giảm sự chênh lệch nhiệt độ bên ngoài và bên trong xe. Khi xe để dưới ánh mặt trời quá lâu sẽ dẫn đến việc nhiệt độ trong xe sẽ cao hơn. Việc mở toàn bộ cửa xe sẽ giúp ổn định lại nhiệt độ trong xe trước khi nổ máy sẽ giúp tiết kiệm được xăng nhiên liệu
– Các chủ xe cũng nên thường xuyên vệ sinh lại hệ thống điều hòa, lọc gió động cơ. Nếu để hệ thống này quá bụi và bẩn sẽ khiến bộ phận lọc gió bị nghẽn, cảm giác không mát. Lúc này ta sẽ phải hạ nhiệt độ xe xuống thì sẽ làm tiêu hao thêm nhiều nhiên liệu xăng hơn.

Cung cấp đủ lượng nước làm mát cho xe

Mỗi một chiếc xe từ xe máy cho tới ô tô sẽ đều được trang bị hộp nước mát. Nước mát cho xe giúp kiểm soát nhiệt độ của động cơ.

Nếu xe hoạt động dưới thời tiết nắng nóng thì nhiệt độ của động cơ hoạt động sẽ tăng cao. Khi xe hoạt động bị quá nhiệt tải sẽ khiến tiêu hao xăng nhiều hơn.

Nước mát cần được cung cấp đầy đủ là một cách chạy xe ô tô tiết kiệm xăng và đảm bảo an toàn cháy nổ.

Lái xe như thế nào là đúng cách để tiết kiệm xăng

Cần biết cách lái xe như thế nào để tiết kiệm xăng? Nghe tuy khá vô lý nhưng rất thuyết phục. Có xe không cần chỉ biết lái là được. Đi đúng cách, bảo dưỡng đúng cách không những là tiết kiệm chi phí nhiên liệu còn giúp lái xe an toàn.

Mẹo cách chạy xe ô tô tiết kiệm xăng
Mẹo cách chạy xe ô tô tiết kiệm xăng
  • Cần số cần phải được sử dụng đúng cách, chuyển số dứt khoát và đều tay
  • Nếu là xe số sàn thì nên điều khiển ở chế độ số cao, vòng tua máy sẽ thấp hơn giúp tiết kiệm xăng, chạy xe không bị ì
  • Không nên phanh xe gấp mà nên nhả chân ga từ sớm trước khi đến điểm dừng hoặc cần đỗ xe. Vừa đảm bảo an toàn khi lái xe và vừa tiết kiệm nhiên liệu
  • Nếu phải dừng xe trong thời gian dài nên tắt máy.
  • Giảm trọng lượng cho xe bằng việc bỏ bớt những đồ dùng không sử dụng thường xuyên, thiết yếu cho xe ô tô. Hoặc xe bị tăng trọng lượng do lốp xe non nên cần phải chú ý vấn đề này khi đi đường (đặc biệt là lái xe đường trường)

Hy vọng 3 cách chạy xe ô tô tiết kiệm xăng này sẽ giúp cho các bạn lái xe vừa tiết kiệm chi phí nhiên liệu vừa giúp các bạn có thói quen luôn kiểm tra xe để lái xe an toàn.

Bình luận của bạn

Zalo
0706 915 555