×

Xe 4 chỗ chở được bao nhiêu người?


Ngày nay, rất nhiều người sử dụng ô tô làm phương tiện di chuyển chính của mình. Tuy nhiên, một số người điều khiển ô tô lại không nắm vững được các điều luật cơ bản nhất khiến cho số tiền phải nộp cho những lần sai phạm và những con số vô cùng lớn. Để giúp mọi người có thể tự tin hơn khi tham gia giao thông, Thuê xe Rạng Đông sẽ giúp bạn hiểu hơn về câu hỏi “xe 4 chỗ được phép chở mấy người?”. 

Nắm vững những điều luật cơ bản để có những chuyến đi thuận lợi
Nắm vững những điều luật cơ bản để có những chuyến đi thuận lợi

Xem thêm: 

Nội dung

Quy định về số người chở quá không bị phát cho xe ô tô

Quy định về số người được phép chở quá
Quy định về số người được phép chở quá trên xe ô tô

Theo thông tư 45/20144/TT-BCA đã được ban hành với nội dung như sau: Số người quy định mà ô tô được phép chở được tính đúng bằng số chỗ ngồi đã được đề cấp ngay trong giấy tờ đăng ký xe hay giấy kiểm định chất lượng về mức độ an toàn kỹ thuật và môi trường.

Tuy nhiên, đây chưa phải là con số bắt buộc mà bên cạnh đó mỗi loại xe sẽ được chở thêm một số lượng nhất định mà không bị phạt. Dưới đây sẽ là một số thông tin cơ bản về số người vượt mức cho phép trong từng loại xe:

 • Xe từ 4 đến 9 chỗ ngồi: Được phép chở thêm 1 người
 • Xe từ 10 đến 15 chỗ ngồi: Được phép chở thêm tối đa 2 người
 • Xe từ 15 đến 30 chỗ ngồi: Được phép chở thêm tối đa 3 người
 • Xe trên 30 chỗ ngồi: Được phép chở thêm tối đa 4 người

Với mỗi xe có số lượng chỗ ngồi khác nhau thì sẽ được chở thêm một số lượng người vượt mức nhất định. Để hiểu rõ hơn nữa về vấn đề này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về trường hợp cụ thể hơn đó là: Xe 4 chỗ được phép chở mấy người?

Xe 4 chỗ được phép chở mấy người?

Ngày nay, loại xe 4 chỗ là loại được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất. Tuy nhiên, rất nhiều người chưa thực sự hiểu rõ luật cũng như số người được phép chở trên ô tô 4 chỗ. Để giúp những người điều khiển phương tiện hiểu rõ hơn, chuyên mục sẽ giải đáp thắc mắc: xe 4 chỗ được phép chở mấy người?

Khi bạn bị công an kiểm tra số người trên xe, bạn cần phải xuất trình giấy tờ đăng ký xe,… Cảnh sát sẽ dựa vào số người cho phép chở trong giấy đăng ký của bạn cộng thêm số người được phép vượt mức. Nếu bạn chở đúng số người như quy định thì sẽ không bị phạt. Tuy nhiên, nếu bạn chở quá số người thì chắc chắn rằng bạn sẽ bị phạt và số tiền phạt sẽ tăng tỷ lệ với số người chở quá.

Với xe 4 chỗ thì bạn chỉ được phép chở vượt 1 người. Có nghĩa rằng, số lượng người tối đa có mặt trên xe là 5. Nếu vượt quá con số này thì bạn bắt buộc phải nộp phạt theo pháp luật quy định. Vì vậy, hãy chú ý số lượng người trên xe để tránh những sai sót không cần thiết nhé.

 

Trả lời cho câu hỏi: “Xe 4 chỗ được phép chở mấy người”
Xe 4 chỗ được phép chở mấy người

Quy định mới nhất về việc xử phạt đối với trường hợp chở quá số người cho phép

Theo điều khoản 2 Điều 23 trong Nghị định 46/2016/NĐ-CP có nội dung như sau:

Hình thức xử phạt sẽ được áp dụng đối với người điều khiển các loại ô tô di chuyển hay chở khách, những trường hợp ô tô chở người vi phạm những quy định được đề ra trong văn bản pháp luật về việc vận tải đường bộ.

Theo đó, nội dung khoản 2 trong điều luật 23 – Nghị định 46/2016/NĐ-CP đã đề cập đến việc chính thức áp dụng mức phạt tiền rơi vào khoảng 400.000 đến 600.000 đồng đối với trường hợp vượt quá số người quy định 1 người. Tuy nhiên, tổng số tiền bị phạt không được phép vượt quá 40.000.000 đồng đối với những loại xe chở người, chở khác nếu như vi phạm các điều luật, ngoại trừ trường hợp đó là xe buýt.

Ngoài ra, theo khoản 4 điều 23 thì: Đối với những trường hợp điều khiển xe ô tô chở khách chạy tuyến đường có cự ly lớn, khoảng 300km trở lên có hành vi vi phạm: chở quá 2 người đối với xe 4 đến 9 chỗ, 3 người đối với xe từ 10 đến 15 chỗ, 4 người đối với xe từ 16 đến 30 chỗ và chở quá 5 người đối với xe 30 chỗ trở lên buộc phải bị xử phạt theo pháp luật.

Hình thức xử phạt trong trường hợp này là phạt tiền, từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với mỗi người vượt mức quy định được phép chở. Tuy nhiên, tổng số tiền tối đa được phép phạt không quá 40.000.000 đồng.

Quy định về việc xử phạt hành vi chở vượt quá số người quy định
Quy định về việc xử phạt hành vi chở vượt quá số người quy định

Như vậy, nếu bạn vi phạm một trong những điều khoản trên, bạn buộc phải nộp phạt theo các điều khoản được ban hành. Để giảm thiểu những sai sót không đáng có, việc ghi nhớ và chuẩn bị cho mình đầy đủ các kiến thức khi tham gia giao thông là điều cần có. Hãy ghi nhớ những thông tin đã được chia sẻ trong bài viết trên và đừng bao giờ để câu hỏi “xe 4 chỗ được phép chở mấy người?” làm khó bản thân nhé.

Hiện tại, thuê xe Rạng Đông có cung cấp dịch vụ thuê xe 4 chỗ với những tính năng, ưu đãi vượt trội. Hãy liên lạc với chúng tôi ngay để Rạng Đông trở thành một phần không thể thiếu trong chuyến đi của bạn:

 • Contact: Thuê xe Rạng Đông
 • Địa chỉ: 109 Liên Phường, Tổ 7, Khu phố 6, phường Phước Long B, quận 9, TP HCM
 • Hotline: 0706 915 555
 • Email: thuexerangdong@gmail.com

FAQ

KIA Morning chở được mấy người?

Kia Morning có 2 phiên bản, bản sedan 5 chỗ và bản bán tải 2 chỗ.

Kia Morning sedan 5 chỗ được trang bị 5 chỗ ngồi, bao gồm 1 ghế lái, 2 ghế phụ trước và 2 ghế sau.

Kia Morning bán tải 2 chỗ được trang bị 2 chỗ ngồi, bao gồm 1 ghế lái và 1 ghế phụ trước.

Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi “Kia Morning chở được mấy người?” là 5 người đối với bản sedan và 2 người đối với bản bán tải.

Xe 4 chỗ chở 5 người hoặc 6 người có bị phạt không?

Xe 4 chỗ chở 5 người hoặc 6 người sẽ bị phạt theo quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 23 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, cụ thể như sau:

Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô chở người (trừ xe buýt) thực hiện hành vi vi phạm: Chở quá từ 02 người trở lên trên xe đến 9 chỗ ngồi, chở quá từ 03 người trở lên trên xe 10 chỗ đến xe 15 chỗ, chở quá từ 04 người trở lên trên xe 16 chỗ đến xe 30 chỗ, chở quá từ 05 người trở lên trên xe trên 30 chỗ, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Khoản 4 Điều này.

Như vậy, xe 4 chỗ chở 5 người hoặc 6 người sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Ngoài ra, người điều khiển xe ô tô chở người (trừ xe buýt) thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 23 Nghị định 100/2019/NĐ-CP còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là:

 • Buộc chở đúng số người quy định.

Ví dụ: Một xe 4 chỗ chở 5 người thì người điều khiển xe sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng và buộc chở đúng số người quy định là 4 người.

Để tránh bị phạt, người điều khiển xe ô tô cần chú ý số lượng người được phép chở trên xe theo quy định.

Xe 4 chỗ chở 6 người được không?

Theo quy định hiện hành, xe 4 chỗ chỉ được phép chở tối đa 4 người, bao gồm cả người lái. Việc chở quá số người quy định sẽ bị xử phạt theo quy định của luật giao thông đường bộ. Do đó, xe 4 chỗ không được phép chở 6 người.

Xe i10 chở được tối đa 5 người, bao gồm 5 ghế ngồi. Xe có chiều dài x rộng x cao lần lượt là 3.765 x 1.660 x 1.565 mm, chiều dài cơ sở là 2.425 mm. Với kích thước này, xe có không gian nội thất rộng rãi, thoải mái cho 5 người ngồi.

Tuy nhiên, nếu chở quá số người quy định, người lái có thể bị phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

Dưới đây là quy định về số người được phép chở trên ô tô theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

 • Đối với ô tô chở người dưới 9 chỗ ngồi, số người được phép chở không được vượt quá số chỗ ngồi ghi trên giấy đăng ký xe.
 • Đối với ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở lên, số người được phép chở không được vượt quá số ghế ngồi, trừ người lái.

Nếu chở quá số người quy định, người lái sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 700.000 đồng. Ngoài ra, xe cũng có thể bị tạm giữ đến 7 ngày.

Bình luận của bạn

Zalo
0706 915 555