×

Niên Hạn Sử Dụng Xe Ô Tô 4 Chỗ – 5 Chỗ – Xe Gia Đình [2024]


Xã hội ngày càng phát triển, số lượng người sử dụng điều khiển xe ô tô cá nhân 4 chỗ ngày càng nhiều nhưng hiếm khi biết: “Xe 4 chỗ có niên hạn sử dụng không?”. Hãy đọc ngay bài viết dưới đây. Thuê xe Rạng Đông sẽ chia sẻ cho bạn những thắc mắc bấy lâu nay.

Xem thêm: 

Nội dung

Quy định về niên hạn sử dụng các loại xe ô tô

Quy định về niên hạn sử dụng xe như thế nào. Nguồn: Internet
Quy định về niên hạn sử dụng xe như thế nào. Nguồn: Internet

Niên hạn sử dụng tất cả các loại xe ô tô đều được tính theo năm theo điều 4 nghị định 95/2009/NĐ-CP. Tính từ năm sản xuất xe và xác định căn cứ về niên hạn sử dụng phải theo thứ tự ưu tiên.

 • Số nhận dạng xe hay còn được gọi là số VIN. Số khung xe. Các tài liệu kỹ thuật bao gồm: Catalogue, sổ tay các thông số về kỹ thuật, các phần mềm nhận dạng, hoặc thông tin độc quyền của nhà sản xuất.
 • Các thông tin nhãn mác của nhà sản xuất, hãng xe riêng được gắn hoặc đóng ở trên xe.
 • Có hồ sơ lưu trữ, giấy chứng nhận chất lượng.
 • Đối với các loại ô tô sản xuất trong nước phải có phiếu kiểm tra chất lượng.
 • Biên bản nghiệm thu hoặc kiểm tra. Đối với ô tô cải tạo phải có giấy chứng nhận chất lượng của phương tiện cơ giới cải tạo.
 • Hồ sơ gốc phải do cơ quan công an quản lý.
 • Giấy chứng từ nhập khẩu.

Đối với loại ô tô không có một trong những cơ sở, hồ sơ, tài liệu như trên sẽ được coi như là đã hết niên hạn sử dụng. Bên cạnh đó có một số trường hợp được chính phủ cho phép thì niên hạn sử dụng xe ô tô được tính từ năm đăng ký xe lần đầu.

Niên hạn sử dụng ô tô là bao nhiêu năm?

Niên hạn sử dụng xe ô tô là bao lâu. Nguồn: Internet
Niên hạn sử dụng xe ô tô là bao lâu. Nguồn: Internet

Thời gian sử dụng của một chiếc xe ô tô là một vấn đề rất quan trọng hiện nay. Được coi như là một tài sản ở nước ta hiện nay. Nước ta đã ban hành văn bản pháp luật quy định rõ ràng về niên hạn sử dụng xe ô tô nhưng được phân chia ra từng loại xe sẽ có thời gian khác nhau. Sẽ được phân thành loại xe chở người, chở hàng hoặc là theo từng số chỗ ngồi riêng.

Theo điều 4 Nghị định 95/2009/NĐ-CP ban hành quy định thời gian sử dụng đối với ô tô chở hàng và chở người. Điều 6 Thông tư số 21/2010/TT-BGTVT hướng dẫn thực hiện theo  Nghị định 95/2009/NĐ-CP quy định như sau:

 • Không quá 25 năm đối với ô tô chở hàng. Nếu như ô tô chở người đã quá niên hạn sử dụng được phép chuyển đổi thành ô tô chở hàng. Còn ô tô chở hàng được chuyển đổi thành xe chuyên dùng. Ô tô chở người trên 9 chỗ ngồi kể cả chỗ của lái xe hoặc ô tô chuyên dùng được chuyển đổi thành ô tô chở hàng.
 • Không quá 20 năm đối với xe chở người từ 10 chỗ trở lên kể cả chỗ ngồi của lái xe. Ô tô chở người chuyên dùng được chuyển đổi thành ô tô chở người dưới 9 chỗ đã bao gồm ghế người lái.
 • Không quá 17 năm đối với xe chở người chuyển đổi thành công năng. Xe chở hàng đã chuyển thành chở người trước 1/1/2002.
 • Riêng đối với ô tô chở người đến 9 chỗ đã bao gồm cả ghế người lái, xe chuyên dùng, xe sơ-mi rơ-moóc và xe rơ-moóc đều không có niên hạn sử dụng.

Xe 4 chỗ có niên hạn sử dụng không?

Xe 4 chỗ có niên hạn sử dụng không. Nguồn: Internet
Xe 4 chỗ có niên hạn sử dụng không. Nguồn: Internet

Theo thông tin quy định phía trên chúng tôi có thể trả lời cho bạn được câu hỏi xe 4 chỗ có niên hạn sử dụng không, thì câu trả lời của chúng tôi là không các bạn nhé.

Các bạn có thể đọc quy định cuối cùng chúng tôi đã nhắc đến ở phần trên đó là đối với các xe ô tô đến 9 chỗ ngồi bao gồm cả ghế của người lái thì không có niên hạn sử dụng. Vì thế kể cả các xe ô tô 4 chỗ, ô tô 5 chỗ, ô tô 7 chỗ đã bao gồm ghế người lái đều không có niên hạn sử dụng.

Vì vậy, các bạn không cân lo lắng rằng mua một chiếc ô tô đời cũ thì sẽ không ảnh hưởng gì đến niên hạn sử dụng xe cả. Thay vào đó bạn còn có thể nhận được nhiều chương trình giảm giá, khuyến mại ưu đãi khác từ nhà cung cấp nữa đấy.

Thời gian sử dụng xe ô tô 5 chỗ

Theo Điều 4 Nghị định 95/2009/NĐ-CP và Thông tư hướng dẫn số 21/2010 của Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam, niên hạn sử dụng xe ô tô được quy định như sau:

 • Không quá 25 năm với ô tô chở hàng; ô tô chở người quá niên hạn sử dụng được chuyển đổi thành ô tô chở hàng; ô tô chở hàng chuyển đổi thành ô tô chuyên dùng; và ô tô chuyên dùng, ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ người lái) chuyển đổi thành ô tô chở hàng.
 • Không quá 20 năm với ô tô chở người từ 10 chỗ ngồi trở lên (kể cả chỗ người lái); và ô tô chở người chuyên dùng chuyển đổi thành ô tô chở người dưới 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ người lái).
 • Không quá 17 năm với ô tô chở người chuyển đổi công năng, ô tô chở hàng đã chuyển đổi thành ô tô chở người trước ngày 1/1/2002.
 • Riêng ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi (kể cả người lái), ô tô chuyên dùng, xe rơ-moóc và sơ-mi rơ-moóc không có niên hạn sử dụng.

Vì vậy, đối với ô tô chở người 5 chỗ (kể cả người lái) không có niên hạn sử dụng tại TP.HCM​1​.

Xe nào không có niên hạn sử dụng?

Theo quy định pháp luật Việt Nam, các loại xe ô tô không có niên hạn sử dụng bao gồm:

1. Xe ô tô chở người dưới 9 chỗ (kể cả người lái)
2. Xe ô tô chuyên dùng
3. Xe rơ-moóc và sơ-mi rơ-moóc

Niên hạn sử dụng của một chiếc xe ô tô được tính từ năm sản xuất của chiếc xe đó, và trong một số trường hợp đặc biệt, niên hạn sử dụng có thể được tính từ năm đăng ký xe lần đầu tiên, với điều kiện phải được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Niên hạn sử dụng xe gia đình là bao nhiêu năm?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, niên hạn sử dụng xe ô tô gia đình là như sau:

 • Không quá 25 năm đối với xe ô tô chở hàng
 • Không quá 20 năm đối với xe ô tô chở người trên 10 chỗ ngồi
 • Không có niên hạn sử dụng đối với xe ô tô chở người 9 chỗ (gồm cả người lái)

Qua bài viết trên, chúng tôi đã giúp các bạn trả lời được câu hỏi xe 4 chỗ có niên hạn sử dụng không. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp cho các bạn hiểu hơn về thời gian sử dụng xe ô tô như thế nào để có thể yên tâm lái xe trên đường. Nếu bạn còn bất cứ câu hỏi nào hãy liên hệ với Thuê Xe Rạng Đông qua https://thuexerangdong.com/ nhé.

 • Contact: Thuê xe Rạng Đông
 • Địa chỉ: 109 Liên Phường, Tổ 7, Khu phố 6, phường Phước Long B, quận 9, TP HCM
 • Hotline: 0706 915 555
 • Email: thuexerangdong@gmail.com
Bình luận của bạn

Zalo
0706 915 555